Bản tin Virus corona sáng 4/2: Việt Nam đã có ca thứ 9

Bản tin virus corona – Tổng hợp thông tin diễn biến dịch virus corona mới tính đến hết sáng 4/2 từ nhiều nguồn tin chính thống trong và ngoài nước.

Dịch bệnh virus Corona đang diễn ra vô cùng phức tạp trên toàn thế giới, vnngaynay xin cập nhật bản tin virus corona sáng 4/2 có một số thông tin chính như sau:

ban-tin-virus-corona-hinh-anh-0

Thông tin dịch Virus Corona liên tục cập nhật

1. Tổng hợp về số lượng người chết và số lượng ca nhiễm mới trên toàn thế giới

Theo số liệu cập nhật của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) lúc 7h10 sáng nay 4-2, tổng số người chết do nhiễm virus corona chủng mới ở Trung Quốc tính đến cuối ngày 3-2 là 425 người. Tất cả trường hợp tử vong mới đều ở tỉnh Hồ Bắc. Như vậy, tính cả 1 trường hợp tử vong ở Philippines và 1 người ở Hong Kong, tổng số người chết trên thế giới do virus corona chủng mới là 427 người.

Còn tổng số người nhiễm virus corona chủng mới được ghi nhận ở Trung Quốc là 20.438 người tính đến cuối ngày 3-2.

ban-tin-virus-corona-hinh-anh-4

Cập nhật tình hình lây nhiễm virus corona trên toàn thế giới

Trong khi đó, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết tính đến cuối ngày 3-2, số người chết do nhiễm virus corona chủng mới ở tỉnh Hồ Bắc đã tăng thêm 64 người, nâng số người tử vong ở tỉnh này lên 414 người.

Đồng thời có thêm 2.345 trường hợp nhiễm bệnh mới được phát hiện ở tỉnh Hồ Bắc, trung tâm bùng phát dịch, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở tỉnh này lên 13.522 người.

Trước đó, tổng số ca tử vong – gồm ở tỉnh Hồ Bắc, các tỉnh khác của Trung Quốc và 1 trường hợp tử vong ở Philippines – tính đến cuối ngày 2-2 là 362 người. Còn số người nhiễm bệnh là hơn 17.300 người.

2. Tổng hợp tin tức liên quan đến dịch Virus Corona trên toàn thế giới

Đài Loan sơ tán khoảng 500 người khỏi Vũ Hán

Đài Loan đã sơ tán khoảng 500 người đầu tiên khỏi thành phố Vũ Hán. Theo Reuters, Đài Bắc đã khiếu nại về việc Bắc Kinh không phản hồi yêu cầu sơ tán người Đài Loan, trong khi vẫn cho phép nhiều nước như Mỹ và Anh đưa công dân về.

ban-tin-virus-corona-hinh-anh-1

Đài Loan đã sơ tán khoảng 500 người khỏi Vũ Hán

Hôm 4-2, Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan tuyên bố 247 người đã về đến sân bay quốc tế chính của Đài Bắc vào muộn ngày 3-2. Các hành khách này sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày để theo dõi bệnh. Trung Quốc cho biết có 1 người Đài Loan tại Vũ Hán đã nhiễm virus corona.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ không phản ứng thái quá

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 4-2 tuyên bố Mỹ nên ngừng phản ứng thái quá trong đợt dịch, đồng thời kêu gọi Washington cùng cộng đồng quốc tế hợp tác ứng phó với dịch bệnh.

Bắc Kinh đã lưu ý những đề nghị trợ giúp của Mỹ dành cho Trung Quốc để chiến đấu với dịch bệnh và hi vọng Washington sẽ sớm cung cấp hỗ trợ như lời hứa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố.

Ông Tập Cận Bình: Ngăn chặn virus corona là nhiệm vụ quan trọng nhất

Tại cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 3-2, Tổng bí thư – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Chúng ta phải xem cuộc chiến với dịch bệnh này là nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này”.

Ông Tập tuyên bố sẽ trừng phạt nghiêm các quan chức địa phương nếu họ không làm theo chỉ đạo của chính phủ về việc ngăn virus corona chủng mới lây lan. Ông cũng nhấn mạnh các quan chức nước này phải để mắt tới nền kinh tế Trung Quốc giữa dịch bệnh.

ban-tin-virus-corona-hinh-anh-2

Hình ảnh Virus corona mới từ CDC

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng việc làm tốt công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh có liên quan trực tiếp tới sức khỏe và sự an toàn của người dân, sự ổn định của nền kinh tế và tình hình xã hội, cũng như việc mở cửa của Trung Quốc.

Trung Quốc cho phép chuyên gia y tế Mỹ hỗ trợ đối phó virus corona

Trong tuần này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có thể sẽ cử một đoàn chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc để hỗ trợ đối phó virus corona chủng mới khởi phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Phía Trung Quốc đã đồng ý cho phép các chuyên gia Mỹ tham gia đoàn chuyên gia này mặc dù Bắc Kinh chỉ trích những phản ứng gần đây của Mỹ với dịch bệnh, gồm việc cấm khách du lịch từ Trung Quốc, theo trang The Hill.

ban-tin-virus-corona-hinh-anh-3

Hành khách đeo khẩu trang ở sân bay Bắc Kinh

“Trung Quốc đã chấp nhận lời đề nghị của Mỹ về việc cử một nhóm chuyên gia cùng tham gia phái đoàn của Tổ chức Y tế thế giới để học hỏi thêm về virus corona chủng mới và chiến đấu với loại virus này” – người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết.

G7 nhất trí phối hợp ứng phó 

Bộ Y tế Đức cho biết các bộ trưởng y tế của nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới G7 (Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh, Mỹ) đã nhất trí phối hợp công tác ứng phó nhằm giải quyết tình trạng lây lan của chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp.

 Cụ thể, các bộ trưởng y tế G7 đã nhất trí phối hợp, ở mức cao nhất có thể, cách tiếp cận về các quy định và cảnh báo đi lại, nghiên cứu virus mới và hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc.

 “Một phản ứng phù hợp với loại virus này chỉ có thể được phối hợp ở cấp châu Âu và quốc tế. Vì virus không hề biết biên giới hay có quốc tịch” – Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn nói.

3. Việt Nam phòng dịch Virus Corona

Chúng tôi xin cập nhật những thông tin mới nhất dịch Virus Corona tại Việt Nam trên bản tin Virus Corona sáng 4/2 của vnngaynay.vn

Sáng 4/2, Bộ Y tế công bố ca thứ 9 nhiễm virus Corona tại Việt Nam.

Theo đó, ông T. C. P là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay, trong đó đã xác định có 4 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV). Đây là trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh có nguy cơ cao.

Bằng sự chủ động giám sát và phòng chống dịch, dưới sự vận động và hướng dẫn của y tế địa phương, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

ban-tin-virus-corona-hinh-anh-5

Việt Nam đã có ca thứ 9 bị nhiễm bệnh

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và đang trong tình trạng ổn định.

Kết quả xét nghiệm: Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus Corona bằng kỹ thuật.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật bản tin Virus Corona mời các bạn chú ý theo dõi trên vnngaynay.vn

Reader Interactions

Leave A Reply