Nhiều người sập bẫy lừa trúng thưởng của nhóm thiếu niên

Ngày 5/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Hà Nội (PC50) cho biết, thời gian qua, trên cả nước liên tục xảy ra nhiều vụ lừa đảo với thủ đoạn gửi tin nhắn đến các tài khoản mạng xã hội của mọi người, thông báo họ trúng thưởng xe máy Honda Air Blade và phiếu quà tặng 50 triệu đồng. Để nhận được giải, khách hàng phải mua thẻ cào điện thoại gửi cho "nhà tổ chức" nộp tiền phí làm hồ sơ nhận giải, phí vận chuyển, thuế giá trị giải thưởng… Tuy nhiên, sau khi chuyển các mã thẻ cào điện thoại, không ai liên lạc được với nhóm người này.

Tại Hà Nội, trong tháng 8 có tám nạn nhân. Chị Thơm ở quận Thanh Xuân nhận được tin trúng thưởng xe máy Liberty, 50 triệu đồng và một phiếu sử dụng xăng miễn phí trong vòng một năm. Sau khi truy cập, điền thông tin cá nhân vào bảng thông tin dành cho người trúng giải, chị này được yêu cầu đóng phí làm hồ sơ nhận giải, lệ phí trước bạ… bằng thẻ cào điện thoại. Tổng số tiền chị Thanh đã nộp là 49,5 triệu đồng.

Tương tự, một phụ nữ ở quận Đống Đa, cũng nhận được tin nhắn với nội dung: “Tri ân khách hàng - Quý III”, với giải thưởng một chiếc Honda Air Blade, phiếu quà tặng 50 triệu đồng. Chị này cũng làm các thao tác giống chị Thanh và bị lừa mất 59,5 triệu đồng.

Sau gần hai tháng điều tra, PC50 phát hiện tại địa bàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có nhiều thiếu niên bỏ học, thường xuyên tụ tập tại các quán Internet công cộng, mở hàng trăm tài khoản trên các mạng xã hội như Twoo, Beetalk, Facebook… gửi tin nhắn giả trúng thưởng tới các nạn nhân.

Thượng tá Ngô Minh An, Phó phòng PC50 cho biết đã xác định được 3 thiếu niên dưới 16 tuổi thực hiện hành vi lừa đảo. Hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho Công an huyện Duy Xuyên xử lý.

Thượng tá An cũng cảnh báo người dân bảo mật thông tin cá nhân và thận trọng khi tham gia vào mạng xã hội. “Cơ quan chức năng đang xây dựng kế hoạch và tổ chức các biện pháp ngăn chặn trang web giả trúng thưởng như: traoigiai.XXX, hosonhangiai.XX… để người dùng các mạng xã hội không bị lừa”, Thượng tá An cho hay.