ĐH Quốc gia TP HCM tuyển thẳng học sinh 5 trường THPT đứng đầu

Đặc biệt, năm nay trường sẽ dành 5% chỉ tiêu để tuyển thẳng cho mỗi ngành, trong đó sẽ thí điểm ưu tiên tuyển thẳng học sinh 5 trường THPT đứng đầu trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 (căn cứ trên điểm thi trung bình của thí sinh). Việc ưu tiên sẽ xét theo quy chế của Bộ Giáo dục; những học sinh có kết quả học tập tốt thuộc các trường THPT xuất sắc cũng được tuyển thẳng.

Về kế hoạch tuyển sinh, các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP HCM gồm ĐH Bách kha, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc tế, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Kinh tế - Luật, Khoa Y... sẽ thực hiện tuyển sinh kết hợp giữa việc đánh giá năng lực với xét tuyển dựa trên học bạ và kết quả từ kỳ thi THPT. 

anh-JPG-5248-1413424240.jpg

ĐH Quốc gia sẽ tuyển sinh dựa trên đánh giá năng lực và xét tuyển.

ĐH Quốc gia TP HCM cho biết, quá trình xét tuyển sẽ được thực hiện trên nhiều tiêu chí nhằm đánh giá toàn diện năng lực học tập, khả năng tư duy và năng khiếu, năng lực tham gia các hoạt động xã hội của thí sinh. Còn phần xét tuyển, các trường thành viên sẽ chủ động tuyển sinh theo yêu cầu đặc thù của từng ngành, trường, vùng. 

Trong năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh theo hình thức đổi mới, phương án tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP HCM được xây dựng trên cơ sở kết quả kỳ thi quốc gia kết hợp với điểm ưu tiên theo khu vực và đối tượng. Ngoài ra, tiêu chí quá trình học tập THPT sẽ được sử dụng như điều kiện ngưỡng xét tuyển. Còn các tiêu chí về năng lực tư duy, năng lực hoạt động xã hội sẽ được xem xét triển khai bắt đầu từ năm 2016.

Đối với các môn thi năng khiếu, các trường thành viên sẽ tự tổ chức thi trước 20/6/2015.

Trường cho biết sẽ nhận hồ sơ và xét tuyển theo nhiều đợt. Đợt 1 sẽ nhận hồ sơ từ một tuần sau khi bắt đầu đăng ký dự thi kỳ thi THPT đến hai tuần sau khi thí sinh hoàn thành kỳ thi và công bố kết quả xét tuyển 2 tuần sau khi có kết quả thi. Các đợt xét tuyển bổ sung được thực hiện theo kế hoạch cụ thể của các đơn vị thành viên quyết định. Trường chỉ nhận hồ sơ những thí sinh dự thi tại các cụm thi THPT quốc gia do các trường đại học tổ chức.

Ngoài ra, để hồ sơ được duyệt thí sinh phải có hạnh kiểm loại khá trở lên trong 3 năm học THPT. Riêng với việc xét tuyển vào hệ ĐH thí sinh phải có các điểm trung bình năm học lớp 10, lớp 11 và điểm trung bình học kì I lớp 12 phải đạt từ 6.5 trở lên, đối với bậc CĐ làtừ 6.0 trở lên.

Từ năm 2016 việc ưu tiên tuyển sinh của trường sẽ căn cứ kết quả điểm của kỳ thi THPT Quốc gia xem xét cho 10 trường THPT đứng đầu cả nước.